สจล. ผนึกทรู ดึง 5G ยกระดับ Digital University เซ็น MOU ส่งเสริมการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดย รศ.ดร.คมสัน มาลีสี อธิการบดี จับมือ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น บริษัทโทรคมนาคม-เทคโนโลยี โดยนายพิชิต ธันโยดม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านธุรกิจองค์กร ยกระดับ สจล. สู่การเป็น Digital University ผสานองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญของคณาจารย์ ต่อยอดใช้งานเครือข่ายทรู 5G และเทคโนโลยีดิจิทัลครบวงจร วิจัยและพัฒนานวัตกรรมและโซลูชันอัจฉริยะที่จะสามารถใช้ได้จริง เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มแก่แวดวงการศึกษาและตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมต่างๆ พร้อมส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning) โดยร่วมกันออกแบบหลักสูตรการเรียนการสอน บ่มเพาะนักศึกษารุ่นใหม่ ให้มีความรู้ด้านเทคโนโลยีและทักษะดิจิทัล สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานยุค 4.0 ตลอดจนปูทางสู่การเป็นสตาร์ทอัปและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ

รศ.ดร.คมสัน มาลีสี อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า สจล.ประกาศว่าจะก้าวสู่การเป็น Digital University โดยเร็วที่สุด ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากพันธมิตรทุกภาคส่วนในการร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกัน โดยความร่วมมือกับทรู ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการทรานส์ฟอร์มองค์กรสู่ดิจิทัล ถือเป็นการเสริมความแข็งแรงให้สถาบัน ผลักดันอาจารย์และนักศึกษาสร้างผลงานวิจัยและนวัตกรรมต่างๆ ให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ เด็กยุคใหม่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยี จึงต้องนำดิจิทัลแพลตฟอร์มต่างๆ เข้ามาอำนวยความสะดวกและสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของนักศึกษาในสถาบัน เช่น การรับประทานอาหารในโรงอาหารของสถาบันไม่ต้องใช้เงินสด เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้ตั้งสถาบัน KMITL Data Management Center (KDMC) ซึ่งแหล่งรวบรวมข้อมูลดิจิทัล มาวิเคราะห์และสังเคราะห์ เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ นำข้อมูลไปต่อยอดปรับปรุงและพัฒนาองค์กรให้สมาร์ทขึ้น เราเชื่อมั่นว่า ถ้า สจล.ก้าวไปสู่ Digital University แล้ว มหาวิทยาลัยอื่นๆ สามารถนำต้นแบบของความสำเร็จนี้ไปประยุกต์ใช้ได้ ทั้งยังส่งผลให้ประเทศไทยมีความแข็งแกร่ง สามารถแข่งขันกับประเทศต่างๆ ในเวทีสากลได้อีกด้วย

แหล่งที่มา